Các loại chất tẩy rửa nguy hại như thế nào?

Theo thống kê của Tổ chức bảo vệ môi trường thế giới, trong số 85.000 chất hóa học được sử dụng thường ngày thì chỉ có khoảng 7% sản phẩm là an toàn với sức khỏe con người. Kỹ sư hóa học Nguyễn Quang Thuận, Nguyên cán bộ Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết: Tất cả các loại nước tẩy rửa trên thị trường Việt Nam hiện nay đều có thể gây hại với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên rất ít người tỏ ra nghi ngại về những tác hại mà chúng mang lại, bởi tâm lí chủ quan cho rằng được phép lưu hành thì đã đạt độ an toàn rồi.

 

Kỹ sư Quang Thuận cũng nhấn mạnh rằng đa số sản phẩm tẩy rửa cho các vật dụng trong gia đình chủ yếu được sản xuất từ hóa chất, chứ không phải là “chiết xuất từ chanh” hay “chiết xuất từ thiên nhiên” như lời quảng cáo. Các hóa chất này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng nếu như tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng lâu dài. Chúng có thể gây nên tình trạng viêm da tiếp xúc như sưng, nứt nẻ da, thậm chí là ung thư da. Một số khác thì sẽ tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa khiến các cơ quan này bị rối loạn, biểu hiện là buồn nôn, ói mửa, ăn không ngon… Những ảnh hưởng khác thì có thể dẫn đến rối loạn sinh lí, khuyết tật cho trẻ khi mẹ mang thai…

Chuyên gia sức khỏe cộng đồng của EPA, ông Sonya Grande cho biết, bột giặt có khả năng loại bỏ các vết bẩn trên quần áo nhưng cũng sẽ bám lại một số chất độc. Do vậy, ông khuyến cáo người sử dụng nên lựa chọn những sản phẩm bột giặt có tính năng bảo vệ môi trường, hoặc khi mua phải đọc kỹ các thành phần có trong bột giặt. Nếu như trên bao bì có ghi các chất Polyethylene, Polyethylene glycol, Polyoxyethylene thì loại bột giặt này sẽ có khả năng gây ung thư.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, một số người thường có thói quen sử dụng 2 hay nhiều chất tẩy rửa khi vệ sinh nhà cửa, bồn cầu, điều này có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Bởi thuốc tẩy khi tiếp xúc với các loại nước rửa chứa axit thì sẽ tạo ra khí clo, một loại khí có độc tính rất cao, có thể gây choáng váng nếu hít phải. Hỗn hợp nước tẩy trắng với nước tiểu cũng sẽ tạo ra khí độc và gây hại cho phổi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thì người sử dụng không nên tùy tiện kết hợp các loại chất tẩy rửa với nhau.

Bác sĩ Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ Bộ Y tế khuyến cáo, trong các hoạt động hàng ngày, mọi người, đặc biệt là các bà nội trợ cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất tẩy rửa. Khi giặt quần áo hay lau nhà cửa thì nên đeo găng tay, đeo khẩu trang. Nếu cọ rửa nhà tắm và bồn cầu bằng hóa chất thì cần đóng cửa các phòng khác để mùi hóa chất không bay vào. Đặc biệt, nếu có sử dụng thuốc diệt côn trùng thì chỉ nên tiến hành khi không có người ở nhà, đặc biệt nên tránh xa trẻ em và người lớn tuổi.

< Trở lại